Visa Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản người ta không khỏi xuýt xoa vẻ đẹp của đất nước này qua những tên gọi mỹ miều như: Đất nước Mặt trời mọc, xứ sở hoa anh đào hay xứ sở hoa cúc,…. Về kinh tế Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những năm trở lại đây, tỉ lệ lao động Việt Nam sang Nhật nhiều thứ hai sau Đài Loan. Với dân số già và thiếu thốn nguồn lao động như vậy, chắc chắn Nhật Bản là thị trường lao động rất lớn và có tiềm năng đối với Việt Nam.

Vậy để người Việt Nam có thể sang Nhật Bản du lịch, khám phá những tinh túy của đất nước này, xuất khẩu lao động hay du học,… Người Việt bắt buộc cần có những giấy tờ theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó có Visa Nhật Bản.

visa-nhật-bản

Visa Nhật Bản

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn “tất tần tật” những gì liên quan đến Visa Nhật Bản để các bạn tham khảo. Nếu bạn đang có người quen là người Nhật Bản. Muốn gia hạn visa cho người Nhật Bản thì hãy xem tại bài viết này.

VISA NHẬT BẢN LÀ GÌ?

Đầu tiên chúng ta nên hiểu rõ Visa là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực đây là một loại giấy tờ chứng nhận người nước ngoài được cho phép nhập cảnh vào một quốc gia khác.

Visa Nhật Bản là loại giấy tờ chứng nhận người nước ngoài nói chung, người Việt Nam nói riêng được phép nhập cảnh vào Nhật Bản tùy vào mục đích khác nhau.

Visa thường giống như là sticker hay 1 tem được dán vào một trang của hộ chiếu (passport). Trong đó ghi rõ thời gian được phép lưu trú tại một quốc gia nào đó.

Visa Nhật Bản (thị thực) có thể xin cấp tại Việt Nam thông qua: Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán của Nhật Bản tại Việt Nam.

Visa có 3 loại, được phân theo mục đích xuất nhập cảnh như:

  1. Visa nhập cảnh (Entry visa).
  2. Visa xuất cảnh (Exit visa).
  3. Visa quá cảnh (Transit visa).

Ngay tại thời điểm bạn phỏng vấn xin visa, việc xét bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không sẽ được quyết định. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ trước khi vào phỏng vấn vì đây là yếu tố quan trọng nhất.

Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

Để hạn chế sai sót về giấy tờ và thời gian của bạn, các bạn nên lựa chọn các dịch vụ trung gian uy tín và nhiều kinh nghiệm.

các loại visa nhật bản

CÁC LOẠI VISA NHẬT BẢN

Visa Nhật Bản có đến 27 loại – là mục đích người nước ngoài sang Nhật Bản nhưng người xin Visa chỉ được chọn duy nhất một loại nằm trong 3 nhóm sau:

Nhóm 1: Visa Nhật Bản để làm việc

Dành cho người xin visa Nhật Bản để làm các công việc như:

  • Nhà đầu tư hay người quản lý doanh nghiệp.
  • Là chuyên viên trong lĩnh vực dịch vụ quốc tế hay nhân văn.
  • Kỹ sư làm trong lĩnh vực khoa học tự nhiên hay khoa học vật lý.
  • Người lao động lành nghề.
  • Lưu ý:

+ Visa làm việc ở Nhật Bản chỉ dành cho những người có trình độ chuyên môn cao và thạo kỹ năng.

+ Những người muốn sang Nhật để lao động đơn giản khác như: thợ phụ xây, bồi bàn, bán hàng,… phải đăng ký loại visa du học hoặc visa định cư hay hay visa Nhật Bản dành cho người phụ thuộc.
+ Với loại visa làm việc, xét theo thời hạn, người được cấp visa có thể chọn visa làm việc 01 năm hoặc 03 năm.

Nhóm 2: Visa Nhật Bản không dành cho mục đích làm việc

Thời hạn của loại visa này tùy vào từng hoạt động cụ thể và người được cấp visa là:

  • Học sinh, sinh viên.
  • Người đi du lịch ngắn hạn.
  • Người tham gia những khóa đào tạo việc làm tại Nhật.
  • Người phụ thuộc.
  • Người được cấp visa này vẫn có thể làm các công việc hạn chế thời gian.

Nhóm 3: Visa Nhật Bản định cư

Người được cấp visa Nhật Bản định cư có thể làm việc trong các lĩnh vực như: dịch vụ hay công nghiệp, có thể tự do thay đổi công việc hay hoạt động của bản thân.

Người được cấp visa Nhật Bản định cư thường là vợ/chồng hoặc con của người dân quốc tịch Nhật hoặc người nước ngoài định cư tại Nhật.

HỒ SƠ XIN VISA NHẬT BẢN

Tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến mà thủ tục xin visa khác nhau, xin visa Nhật Bản cũng vậy.

Hồ sơ xin visa Nhật Bản cần xác thực và chi tiết tùy thuộc vào mục đích chuyến đi. Sau đây là những giấy tờ cơ bản cần có khi xin visa Nhật Bản với mục đích công tác, du lịch, thăm thân nhân.

Hồ sơ visa Nhật Bản để du lịch

Để đi du lịch tại Nhật Bản các bạn cần chú ý những giấy tờ sau:

– 02 ảnh 4×6 (nền trắng, rõ mặt, ảnh chụp không quá 6 tháng).
– Bản gốc hộ chiếu (còn thời hạn ít nhất 06 tháng).
– Bản sao sổ hộ khẩu trên giấy A4 hoặc CMND sao trên A4.
– Giấy chứng nhận kết hôn/ ly hôn (nếu có), bản sao trên A4.
– Giấy tờ chứng minh công việc tại Việt Nam:
+ Nếu là nhân viên lao động, cần cung cấp đơn xin nghỉ phép, bản sao hợp đồng lao động, bảng lương 03 tháng gần nhất.
+ Nếu là chủ doanh nghiệp xin visa thì cần cung cấp: Bản sao hoặc bản công chứng Giấy phép kinh doanh, sao kê tài khoản công ty 03 tháng.

– Chứng minh tài chính:

+ Sổ tiết kiệm (bản gốc), giấy tờ nhà đất (nếu có).

+ Xác nhận số dư tài khoản tại thời điểm hiện tại.
– Lịch trình thật cụ thể về chuyến đi.

– Có Form visa Nhật.

Giá trị visa: 3 tháng, lưu trú 15 ngày.

Thời gian làm: từ 07 – 11 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Hồ sơ visa Nhật Bản thăm thân nhân

Trường hợp: Toàn bộ tài chính do người mời chi trả.

  1. Các hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh hoặc người mời tại Nhật Bản.
  2. Bản gốc thư mời.
  3. Bản gốc lịch trình.
  4. Giấy bảo lãnh.
  5. Hộ chiếu, visa (photo).
  6. Giấy chứng minh thu nhập của người mời.
  7. Tờ khai nộp thuế (phải có dấu đóng của cơ quan thuế Nhật Bản).
  8. Giấy nộp thuế (có ghi rõ thu nhập).
  9. Giấy chứng nhận thu nhập (giấy này phải do cơ quan hành chính của nước Nhật Bản cấp).
  10. Form visa Nhật.

* Lưu ý:

  • Nếu không có các hồ sơ nói trên thì người mời có thể nộp bản photo sổ tiết kiệm ngân hàng có ghi rõ quá trình sử dụng tài khoản trong vòng 06 tháng gần nhất.
  • Giấy cư trú (bản ghi toàn bộ thành viên trong gia đình) – cơ quan Nhật Bản cấp.
  • Bằng chứng giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân.

Hồ sơ bên Việt Nam

  • Hộ chiếu, ảnh thẻ, hộ khẩu, CMND, công việc, tài chính.
  • Trình diện phỏng vấn.

Thời gian làm việc: từ 7 – 10 ngày làm việc.

Hồ sơ xin Visa Nhật để công tác

Phía Nhật Bản:

  1. Thư bảo lãnh.
  2. Giấy lí do mời.
  3.  Lịch trình.
  4. Sổ Tokibo.
  5. Bản in trang web của công ty.
  6. Bản giới thiệu về công ty.
  7. Photocopy trang của công ty trong sách báo cáo 04 quý các công ty niêm yết.

Trường hợp người mời là cá nhân (giáo sư các trường đại học…) có thể thay thế các hồ sơ trên bằng giấy chứng nhận nghề nghiệp.

  • Lưu ý: Toàn bộ mộc dấu trong thư bảo lãnh và thư mời đều là mộc dấu công ty.

​Phía Việt Nam:

  1.  Hợp đồng ngoại thương (bất kì tài liệu nào cung cấp chứng minh mối quan hệ giữa hai bên).
  2. Thư đề cử công tác (ghi rõ chi phí chuyến đi do công ty chi trả).
  3. Đăng kí kinh doanh (sao y bản chính)
  4. Hộ chiếu, hình 4×6, hộ khẩu, CMND – sao y trên tờ A4.
  5. Hợp đồng lao động của người xin visa sao y.
  6. Form khai visa Nhật.

Thời gian để được cấp visa Nhật Bản là 7-11 ngày làm việc.

Giá trị visa 03 tháng, lưu trú 15 ngày hoặc theo thư mời.

DỊCH VỤ LÀM VISA NHẬT BẢN

Hiện nay phát triển nhiều các dịch vụ để phục vụ nhu cầu của người khác. Ngày nay muốn đi du lịch ở bất cứ đâu cũng có những văn phòng để các bạn lựa chọn, những văn phòng này sẽ có những dịch vụ giúp các bạn thực hiện làm Visa, trong đó có dịch vụ xin Visa Nhật Bản. Sau đây là quy trình làm Visa Nhật Bản:

dịch vụ làm visa nhật

Bước 1: Nhân viên tư vấn sẽ giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ xin visa Nhật Bản và hướng dẫn chuẩn bị những hồ sơ cần thiết.

Bước 2: Tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ của dịch vụ xin visa Nhật Bản của khách hàng.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản tại Lãnh sự quán Nhật Bản.

Bước 4: Nhận kết quả xin visa Nhật Bản (dịch vụ xin visa Nhật Bản có kết quả sau 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ).

LỆ PHÍ LÀM VISA NHẬT BẢN NĂM 2018

Năm 2018 lệ phí làm Visa Nhật Bản như sau:

  1. Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ
  2. Visa hiệu lực nhiều lần: 1.500.000 VNĐ.

Visa thăm thân Nhật Bản

Bạn phải biết rằng, nếu bạn muốn làm Visa thăm thân Nhật Bản, bắt buộc bạn phải có thư mời và chứng minh được mối quan hệ với người thân đang sống tại Nhật Bản. Xin Visa Nhật Bản [...]

Read more...
thu-tuc-xin-visa-di-du-lich-nhat

Xin visa đi Nhật du lịch tự túc

Một trong những thủ tục bắt buộc bạn cần phải làm để có thể đi du lịch tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp là xin Visa Nhật Bản du lịch tự túc. Xin Visa Nhật Bản du lịch [...]

Read more...